Sunday, 29/05/2022 - 19:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Ninh

Trường THCS Yên Thịnh thành phố Yên Bái tổ chức học tập, trải nghiệm tại bảo tàng Yên Bái

Ngay sau khi UBND tỉnh tổ chức lễ khánh thành công trình Bảo tàng tỉnh Yên Bái giai đoạn 2, ngày 21/09/2020, trường THCS Yên Thịnh, thành phố Yên Bái đã tổ chức cho các em học sinh tham quan, học tập truyền thống gắn với hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh. Bảo tàng tỉnh Yên Bái là một thiết chế văn hóa, bảo quản, nghiên cứu, tuyên truyền và trưng bày các di sản văn hóa, tài liệu, hiện vật về lịch sử của Yên Bái cùng với hàng chục nghìn hiện vật cũ giúp học sinh có cái nhìn trực quan sinh động, áp dụng vào nhiều bài học và nhiều môn trên lớp.

Các em học sinh trường THCS Yên Thịnh lắng nghe hướng dẫn viên

thuyết minh  về ý nghĩa các hiện vật

Học sinh trường THCS Yên Thịnh đến đây đã được tiếp cận một bảo vật quốc gia, đó là thạp đồng Hợp Minh, một hiện vật rất có giá trị mang dấu ấn đậm nét của một giai đoạn lịch sử phát triển rực rỡ ở Yên Bái - thời kỳ văn hóa Đông Sơn; rìu đồng Đông Sơn; thạp đồng Đông Sơn; trống đồng Đông Sơn; sưu tập tiền cổ; sưu tập sắc phong;  bộ sưu tập trang phục các dân tộc tỉnh Yên Bái… và nhiều hiện vật lớn như nhà sàn dân tộc Thái,  tháp Hắc y; máy bay Mic 21 của Trung đoàn 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân… các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể  của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh… Tất cả các hiện vật của Bảo tàng được đội ngũ cán bộ, nhân viên Bảo tàng dày công sưu tầm, khai quật tại nhiều địa phương trong tỉnh Yên Bái giúp học sinh tìm hiểu một cách dễ dàng theo thời tiền sử, sơ khai, phong kiến, cận hiện đại,.

Các em học sinh rất hào hứng tham gia học tập, khám phá kiến thức tại Bảo tàng

Trong buổi trải nghiệm, học sinh được chiêm ngưỡng phong cách thiết kế hiện đại, độc đáo về kiến trúc, hấp dẫn và khoa học về nội dung, không gian trưng bày. Các hạng mục trưng bày nội thất, ngoại thất của bảo tàng được đầu tư công phu, bài trí bài bản, tái hiện và truyền tải chân thực, sinh động những thông tin về lịch sử, tự nhiên, văn hóa, truyền thống, về vùng đất và con người Yên Bái.

Các em học sinh của nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng

Sau buổi tham quan, học tập, trải nghiệm, học sinh sẽ vận dụng vào bài học, câu hỏi kiểm tra cụ thể và giáo viên dựa vào đó có thể đánh giá tinh thần, thái độ, kĩ năng, kiến thức học tập của các em. 

Việc học tập trải nghiệm tại Bảo tàng Yên Bái có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng và văn hóa tốt đẹp của quê hương và con người Yên Bái, hướng dẫn để học sinh biết và hiểu các giá trị lịch sử, văn hóa. Đây cũng là một hoạt động góp phần nâng cao “chỉ số hạnh phúc” gắn với mục tiêu phát triển môi trường giáo dục Yên Bái “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. 

           (Lương Thị Việt Hoa- Trường THCS Yên Thịnh,  thành phố Yên Bái)

 

Tác giả: Lương Thị Việt Hoa - THCS Yên Thịnh, TP Yên Bái
Nguồn:Lương Thị Việt Hoa - GV trường THCS Yên Thịnh Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 67
Tháng 05 : 343
Năm 2022 : 2.516